Nice
Nice

Bạn đã từng nghe qua phương pháp Ortho-K - điều trị cận thị không phẫu thuật nhưng không biết nó là gì, hoạt động như thế nào hay ưu nhược điểm ra sao. Tìm hiểu tất cả những thông tin về phương pháp đang nhận được nhiều sự quan tâm này nhé.

Phương pháp Ortho-K là gì?

Ortho-K có tên đầy đủ là Orthokeratology (tạo hình giác mạc), đây là phương pháp điều trị cận thị không phẫu thuật, không xâm lấn nhằm khử độ cận giúp bạn không còn phụ thuộc kính gọng hay kính áp tròng. Phương pháp này sử dụng kính tiếp xúc cứng thấm khí đeo trong lúc ngủ để điều chỉnh hình dạng giác mạc, qua đó điều chỉnh độ cận thị. Buổi sáng, khi tháo kính ra bạn có thể nhìn rõ cả ngày mà không cần đeo kính gọng, kính tiếp xúc nên rất tiện lợi.

Lợi ích khi sử dụng Ortho-K

Cho đến nay, Ortho-K được xem là giải pháp tuyệt vời dành cho những bệnh nhân cận thị cảm thấy bất tiện trong việc đeo kính gọng hoặc gặp cảm giác khó chịu, khô mắt vì đeo kính tiếp xúc cả ngày. Ngoài ra, phương pháp điều trị cận thị Ortho-K còn mang tới nhiều lợi ích như:

- Thị lực được cải thiện mà không cần mang kính gọng hay kính tiếp xúc suốt cả ngày.

- An toàn, nhanh chóng, hiệu quả, thị lực cải thiện trong vài ngày hay vài tuần tùy vào đặc điểm riêng của mỗi người.

– Không có nguy cơ của phẫu thuật, Ortho-K sử dụng thuận tiện, thoải mái và có thể ngưng bất cứ khi nào bạn muốn.

– Có thể thực hiện trên trẻ em và người lớn.

– Đáp ứng được các nhu cầu công việc đòi hỏi không mang kính như phi công, cảnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp,…

Phương pháp Ortho-K phù hợp với đối tượng nào?

Vì tính tiện lợi và an toàn, Ortho-K trở thành phương pháp điều trị cận được quan tâm hàng đầu hiện nay. Dưới đây là những đối tượng phù hợp sử dụng phương pháp Ortho-K:

- Người bị cận nhẹ hoặc trung bình (dưới 10 độ) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 2 độ trở xuống.

- Trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển muốn kiểm soát tăng độ cận

- Những người gặp khó khăn hoặc không thoải mái khi đeo kính gọng hoặc kính tiếp xúc thông thường vào ban ngày.

- Chưa đủ 18 tuổi để phẫu thuật.

- Không thích hợp hoặc không muốn phẫu thuật khúc xạ.

Phương pháp điều trị cận thị Ortho-K có an toàn không?

Ortho-K rất an toàn, không phẫu thuật, không xâm lấn và có thể đảo ngược. Năm 2002, phương pháp này đã được FDA (cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ) chứng nhận cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi .Tuy nhiên Ortho-K cũng có những một vài nguy cơ nhỏ như kính tiếp xúc truyền thống. Với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ và sự tuân thủ nghiêm túc của bệnh nhân về vấn đề vệ sinh, lịch tái khám thì những nguy cơ này là rất thấp. Hơn nữa, chất liệu của Ortho-K là Hydrogel, có tính thấm khí cao, đảm bảo cung cấp đủ oxy, yếu tố quyết định sự khỏe mạnh của giác mạc. Vì vậy, muốn sử dụng Ortho-K, bạn nên đến trung tâm thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và chỉ định chính xác nhất.

Ortho-K là phương pháp thân thiện với trẻ em

Nếu trẻ em đeo kính gọng hay kính áp tròng ban ngày không có vấn đề gì thì có cần sử dụng Ortho-K không?

Những năm gần đây số lượng trẻ em bị cận thị gia tăng nhanh chóng do phải dành nhiều thời gian cho việc học, đọc sách hoặc sử dụng máy tính hơn là hoạt động ngoài trời. Cận thị tăng gây giảm thị lực nhưng quan trọng hơn nó còn đe dọa thị lực, xuất hiện những tình trạng như bong võng mạc hay Glaucoma (cườm nước). Trẻ em bị cận càng sớm thì mức độ nguy cơ càng cao.

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn điều này?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Ortho-K có thể làm chậm hay làm ngừng tiến triển của cận thị trong suốt quá trình điều trị. Kính tiếp xúc Ortho-K được đặt vào mắt ngay trước khi ngủ, trẻ ít có cảm giác khó chịu và không sợ mang kính. Khi thức dậy mắt trẻ có thể nhìn thấy mà không cần đeo kính trong vòng 12 - 14 tiếng. Chính vì vậy, Ortho-K là giải pháp tốt để điều trị cận thị ở trẻ em.

Hướng dẫn sử dụng Ortho-K

Đối tượng không nên dùng Ortho-K

Những đối tượng dưới đây nên thăm khám để được điều trị nếu có ý định sử dụng Ortho-K phải được chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn:

- Mắt đang bị tổn thương, viêm hay nhiễm trùng mí mắt, bán phần trước của mắt hay có những bất thường khác trên giác mạc.

- Khô mắt nặng.

- Đang mắc các bệnh toàn thân có thể ảnh hưởng tới mắt như tiểu đường, cao huyết áp.

- Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc ngâm, bảo quản kính.

- Mắt trở nên ngứa hoặc đỏ khi đeo kính.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp điều trị cận thị Ortho-K

- Không phải tất cả các bác sĩ nhãn khoa đều có thể thực hiện liệu pháp Ortho-K, chỉ những bác sĩ đã được tập huấn và cấp chứng chỉ mới được phép điều trị cho bạn.

- Kính sẽ được thay mỗi năm để đảm bảo vệ sinh và độ chính xác.

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có được góc nhìn đúng đắn hơn về phương pháp Ortho-K - Điều trị cận thị không phẫu thuật. Hiện nay, Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh là đơn vị uy tín, an toàn để bạn tham vấn về phương pháp Ortho-K bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Mỹ sẽ mang tới giải pháp tốt nhất cho đôi mắt bạn.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899