Nice
Nice

Bệnh lý tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường gây nên nhiều biến chứng nặng nề khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong cuộc sống. Về lâu dài, nó còn gây tổn thương đến các bộ phận khác trên cơ thể và mắt là một biến chứng nguy hiểm điển hình. Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên mắt và cách điều trị ngay dưới đây.

Những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên mắt

Bệnh lý tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hoá carbonhydrate do nhiều nguyên nhân, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Từ đó, nhiều biến chứng xuất hiện trên các cơ quan trong cơ thể như tim, mạch máu, thận, răng, thần kinh, trong đó có mắt (gây đục thủy tinh thể, glôcôm hay còn gọi là cườm nước và tổn thương võng mạc). Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng gây ra ở hệ thống mạch máu võng mạc. Trung bình cứ 3 bệnh nhân tiểu đường sẽ có 1 người bị tổn hại về mắt. Thời gian mắc bệnh càng lâu, chế độ kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng (như đường huyết, huyết áp, mỡ máu) càng kém thì người bệnh càng dễ gặp biến chứng võng mạc.   

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sau 20 năm mắc bệnh thì hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường loại 1 và hơn 60% những trường hợp loại 2 đều mắc bệnh võng mạc đái tháo đường.  

Người bị bệnh tiểu đường nên khám mắt định kỳ

Bệnh võng mạc tiểu đường được phân chia thành 4 mức theo giai đoạn nặng nhẹ khác nhau:  

  • Mức I: là giai đoạn sớm nhất, những mạch máu nhỏ trên võng mạc bị phồng lên, giống những quả bóng li ti. 
  • Mức II: bệnh tiếp tục tiến triển với biểu hiện một số mạch máu nuôi dưỡng võng mạc bị tắc, chất dịch từ trong lòng mạch máu thoát ra ngoài, ví dụ lipid, hồng cầu tạo thành các đám xuất tiết, xuất huyết trên võng mạc. 
  • Mức III: tình trạng trở nặng, số lượng mạch máu bị tắc nhiều hơn, dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng tại vùng võng mạc tương ứng. Cơ chế bảo vệ của cơ thể thúc đẩy sản sinh ra các mạch máu mới nhằm bù trừ cho vùng võng mạc bị khiếm dưỡng. 
  • Mức IV: giai đoạn nặng nhất, võng mạc xuất hiện nhiều mạch máu mới (tân mạch). Tân mạch không giống như mạch máu bình thường, chúng có cấu trúc yếu ớt, thành mạch mỏng manh, dễ vỡ. Các tân mạch này nhanh chóng sinh sôi không chỉ trên võng mạc mà còn tiến vào khoang dịch kính, kéo theo các mô sợi. Bản thân các tân mạch không gây ra bất kỳ triệu chứng gì, tuy nhiên do thành mạch yếu, dễ vỡ gây xuất huyết (chảy máu).

Triệu chứng thường gặp của bệnh lý võng mạc tiểu đường:

– Nhìn mờ, nhìn hai hình, nhìn hình biến dạng hoặc đọc khó.  

– Thấy ruồi bay, những đốm đen như bồ hóng hoặc đốm đỏ xuất hiện trước mắt. 

– Giảm thị lực một phần hoặc hoàn toàn, thấy bóng hoặc màng mờ che trước mắt. 

– Đau nhức, nặng mắt hoặc đỏ mắt thường xuyên. 

Những bệnh nhân mắc bệnh lý tiểu đường nên tầm soát để phát hiện biến chứng sớm và có cách chữa trị phù hợp, không nên tự theo dõi ở nhà vì khi xuất hiện triệu chứng tức là đã tổn hại đến võng mạc. Nếu được phát hiện sớm, theo dõi sát và điều trị kịp thời có thể ngăn cản nguy cơ mù lòa đến 90%.   

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường thế nào?

Vấn đề quan trọng nhất mà những người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý kiểm soát tốt mức đường huyết, huyết áp và mỡ máu và đến thăm khám định kỳ để phát hiện sớm biến chứng ở mắt. Giai đoạn võng mạc tiểu đường không tăng sinh chỉ cần theo dõi, trường hợp bệnh nhân bị phù hoàng điểm mới can thiệp điều trị. Có 3 phương pháp điều trị laser đáy mắt (laser quang đông), chích thuốc hay phẫu thuật. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị hiệu quả và tốt nhất cho sức khỏe mắt của bệnh nhân.  

Nếu bạn hoặc người nhà có tiền sử bệnh tiểu đường thì nên thường xuyên thăm khám để được bác sĩ theo dõi tình trạng và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Đừng để ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên mắt xuất hiện triệu chứng rõ ràng mới bắt đầu quan tâm bạn nhé.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899