Nice
Nice

Biến chứng của bệnh võng mạc do tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới. Thời gian mắc bệnh càng lâu, nguy cơ bị tổn thương mắt càng cao. Vậy, bệnh lý võng mạc tiểu đường được điều trị như thế nào và có phòng ngừa được hay không, cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường hay võng mạc đái tháo đường là tình trạng võng mạc của mắt bị tổn thương do bệnh tiểu đường gây nên. Thực tế, sau khoảng 10 năm mắc bệnh tiểu đường, 80% bệnh nhân sẽ có vấn đề về mắt.

Do đường máu cao kéo dài theo thời gian sẽ gây nên những tổn thương lên mạch máu của toàn bộ các cơ quan bên trong cơ thể. Điều này thể hiện rõ nhất ở vị trí các vi mạch máu. Riêng ở bộ phận mắt, các mao mạch võng mạc bị tổn thương làm tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương vào võng mạc gây tình trạng phù nề. Khi máu lên võng mạc bị thiếu, cơ thể sẽ tiết ra những yếu tố kích thích sự phát triển các mạch máu mới để nuôi dưỡng vùng bị tổn thương. Tuy nhiên, những mạch máu mới được đẩy lên lại rất yếu, dễ vỡ nên thường đưa tới biến chứng xuất huyết võng mạc, dịch kính, bong võng mạc,...

Triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường, người bệnh chưa có nhiều biểu hiện. Muốn phát hiện tình trạng bệnh sớm, bệnh nhân phải được bác sĩ chuyên môn khám đáy mắt. Nếu có bệnh lý, bác sĩ sẽ thấy nhiều tổn thương ở đáy mắt như vi phình mạch, xuất huyết, thiếu máu cục bộ võng mạc, phù hoàng điểm,... ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng.

Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy mờ mắt, đau nhức hốc mắt,...

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Khi phát hiện mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân nên thực hiện khám sàng lọc để biết tình trạng võng mạc mắt có bị ảnh hưởng gì hay không. Trường hợp những bệnh nhân mắc bệnh võng mạc tiểu đường nếu được phát hiện và điều trị sớm theo phác đồ của bác sĩ có thể giảm bệnh.

Tùy vào từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp chính để điều trị bệnh võng mạc tiểu đường là laser, tiêm thuốc vào nhãn cầu và phẫu thuật.

Vì sao nên điều trị bệnh võng mạc tiểu đường sớm?

Hiện nay, tiêu chuẩn y khoa toàn cầu khuyến cáo tất cả bệnh nhân tiểu đường nên được khám mắt ít nhất một lần trong năm để tầm soát bệnh võng mạc do tiểu đường vì phương pháp điều trị hiệu quả nhất khi được áp dụng sớm.

Những bệnh nhân đang mắc bệnh lý tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường nên đến cơ sở y tế uy tín tầm soát bệnh võng mạc tiểu đường để phát hiện và điều trị sớm. Chọn cơ sở thăm khám là bước quan trọng vì kết quả không chính xác sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề về sau.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899