Nice
Nice

Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và nếu không can thiệp đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Đeo kính gọng là giải pháp đầu tiên mà nhiều bệnh nhân nghĩ đến vì nó đơn giản, tiết kiệm, tuy nhiên bị cận thị có nên đeo kính cả ngày không, đeo thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết.

Cận thị là gì?

Ánh sáng không hội tụ trên võng mạc sẽ gây ra tật khúc xạ như cận - viễn - loạn và làm bạn nhìn không rõ ở khoảng cách gần - trung - xa. Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp, nó khiến cho người bị cận nhìn xa bị mờ. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà nếu không có cách điều trị phù hợp sẽ khiến tình trạng cận ngày càng nặng hơn và nhiều biến chứng khó lường.

Cận thị có nên đeo kính không?

Tùy vào thông số mắt, tình trạng cận nặng hay nhẹ mà bạn có thể tham khảo bác sĩ khi thăm khám để biết mình có cần đeo kính hay không. Trong trường hợp mắt bạn có độ cận thấp và không kèm loạn thì có thể không đeo kính mà sử dụng các biện pháp hỗ trợ để mắt điều tiết tốt hơn.

Khi ở độ tuổi dưới 18, độ cận sẽ không ổn định nên bạn cần đến kiểm tra để nhận được tư vấn từ bác sĩ Nhãn khoa giúp tình trạng mắt tốt hơn, hạn chế tốc độ tăng cận. Với những bạn trên 18 tuổi, độ cận lúc này đã ổn định hơn nên có thể sử dụng nhiều phương pháp can thiệp ngoài đeo kính gọng như phẫu thuật khúc xạ, đeo kính áp tròng.

Việc đeo kính giúp mắt không cần phải làm việc hết năng suất để điều tiết và bạn có thể nhìn rõ, đối với trẻ có thể giúp hạn chế tốc độ tăng cận.

Bị cận thị có nên đeo kính cả ngày không?

  • Đeo kính là một giải pháp tiện lợi, tiết kiệm nhưng bị cận thị có nên đeo kính cả ngày không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.
  • Nếu độ cận thấp, dưới 1 độ thì bạn có thể không cần đeo kính thường xuyên mà chỉ sử dụng khi cần nhìn xa, đọc sách báo hoặc di chuyển ngoài đường.
  • Những người có độ cận cao hơn 1 độ thì cần đeo kính thường xuyên để hạn chế tăng độ, mắt không điều tiết quá sức gây mỏi mắt, tránh những biến chứng do cận nặng gây nên.

Bị cận thị có nên đeo kính cả ngày không hay cách đeo kính để hạn chế tăng cận còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi hay độ cận. Bạn nên thăm khám tại trung tâm mắt để được đo thông số chính xác và nhận lời khuyên từ bác sĩ Nhãn khoa về tình trạng của mình nhé.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899