Nice
Nice

Chảy nước mắt sống là gì?

Thông thường nước mắt chỉ chảy ra khỏi bờ mi khi chủ thể trong tình trạng xúc động mạnh (buồn, vui mừng quá mức) hoặc ngáp do buồn ngủ. Ngoài những tình trạng trên mà nước mắt vẫn chảy khỏi bờ mi gọi là chảy nước mắt sống.

Vì sao bị chảy nước mắt sống?

Nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ để làm ướt mắt, bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc, sau đó thoát đi khỏi mắt bởi hệ thống lệ đạo ở góc trong mắt. Bình thường có sự cân bằng giữa lượng nước mắt tiết ra và thoát đi, khi sự cân bằng này mất đi, nước mắt được tiết ra nhiều hơn hoặc thoát đi ít hơn sẽ gây tình trạng chảy nước mắt sống. 

Như vậy có 2 loại chảy nước mắt sống: chảy do tăng tiết bởi tuyến lệ (tuyến nước mắt) và chảy do nghẽn tắc hệ thống lệ đạo (hệ thống dẫn lưu nước mắt). Chảy nước mắt sống do tăng tiết thường do mắt kích ứng với ngoại vật văng vào mắt, lông xiêu hoặc trong tình trạng bị viêm do nhiễm khuẩn các màng phía trước mắt. Chảy nước mắt sống do nghẽn tắc lệ đạo có thể bị bẩm sinh hoặc mắc phải.

Ai dễ bị tắc lệ đạo?

Tắc lệ đạo bẩm sinh gặp ở trẻ ngay sau khi sinh ra (nhất là trẻ đẻ thiếu tháng), do quá trình hình thành lệ đạo trong bào thai chưa hoàn chỉnh nên ở đầu dưới của ống lệ mũi còn tồn tại lớp màng mỏng gây tắc. Các trường hợp này có thể tự khỏi khi trẻ lớn lên.

Tắc lệ đạo mắc phải có thể gặp do các chấn thương vùng mắt, xoang; viêm nhiễm mạn tính ở mắt như bệnh mắt hột, viêm kết mạc,… Thực tế, hầu hết các trường hợp tắc lệ đạo mắc phải đều không rõ nguyên nhân, phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Biến chứng của tắc lệ đạo là gì?

Khi lệ đạo bị nghẽn tắc, nước mắt bị ứ trệ trong túi lệ, vi khuẩn dễ sinh sôi nẩy nở dẫn đến tình trạng viêm túi lệ kinh niên (người bệnh tự ấn nhẹ góc trong thoát ra mủ nhầy để giảm cảm giác bị tức) hoặc viêm cấp tính (viêm đỏ vùng góc trong mắt, đau nhức).

Phải làm gì khi bị hiện tượng chảy nước mắt sống?

Cần đến cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa mắt để được xác định có thực sự bị chảy nước mắt sống không? Bản chất chảy nước mắt là gì (tăng tiết hay nghẽn tắc)? Tùy theo tuổi của bệnh nhân và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp.

GS. TS. Lê Minh Thông

Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899