Nice
Nice

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật khúc xạ rất thường gặp và biểu hiện chính của nó là nhìn mờ, hình ảnh không rõ nét.

Thông thường, loạn thị thường do độ cong của giác mạc (tròng đen) không đồng đều. Do đó khi tia sáng đi vào mắt sẽ không được hội tụ trên võng mạc dẫn đến việc nhìn không rõ. Ngoài ra loạn thị còn có thể do độ cong của thủy tinh thể bất thường.

Loạn thị có thể xuất hiện ở người lớn hay trẻ em. Có một tỉ lệ lớn loạn thị là do di truyền nên thường thấy loạn thị xuất hiện ở trẻ nhỏ. Loạn thị cũng có thể xuất hiện sau phẫu thuật mắt cũng như chấn thương mắt.

Nguyên nhân gây nên loạn thị

Hai nguyên nhân thường gặp nhất của loạn thị là: độ cong của giác mạc bất thường và độ cong của thủy tinh thể bất thường.

Giác mạc (tròng đen) là phần phủ phía trước của mắt, có tác dụng bảo vệ mắt, giúp cho các tia sáng đi vào mắt hội tụ trên võng mạc để đảm bảo việc nhìn rõ. Muốn vậy, giác mạc phải có 1 độ cong hoàn hảo. Nếu độ cong giác mạc thay đổi, có vùng cong nhiều hay cong ít hơn vùng khác thì khi tia sáng đi vào mắt sẽ không được hội tụ trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ. Và đó là tình trạng loạn thị do giác mạc.

Thể thủy tinh là thành phần nằm bên trong mắt. Nó cũng tham gia vào việc giúp cho tia sáng hội tụ trên võng mạc. Tương tự như giác mạc, nếu độ cong thể thủy tinh bất thường sẽ dẫn đến việc nhìn mờ. Đó là loạn thị do thay đổi độ cong của thủy tinh thể.


Triệu chứng của loạn thị

  • Nhìn mờ cả xa lẫn gần.
  • Hình ảnh bị biến dạng, nhòe hoặc thiếu nét.
  • Mỏi mắt, nhức đầu (vùng trán và thái dương).
  • Nheo mắt, chảy nước mắt, mắt bị kích thích.

Đôi khi loạn thị không có triệu chứng chủ quan mà chỉ được phát hiện khi khám bệnh định kì, khám sàng lọc tại các trường học.

Điều trị loạn thị như thế nào?

Có 2 phương pháp điều trị loạn thị: đeo kính (kính gọng hoặc kính tiếp xúc) và phẫu thuật khúc xạ.

Trẻ em cần được chẩn đoán và điều trị loạn thị sớm. Nếu loạn thị từ trung bình đến nặng không được điều chỉnh kính trước 5 tuổi thì thường dẫn tới nhược thị. Và lúc này không thể điều trị được nữa.

ThS. BS. Nguyễn Phú Thiện

Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899