Nice
Nice

Bệnh nhân hỏi:

Tôi năm nay 52 tuổi, làm công việc giao tiếp nhiều, gần đây các nếp nhăn xung quanh mí mắt của tôi ngày càng rõ và tạo thành những vùng da rất mất thẩm mỹ trên mặt,... Tôi hơi ngại chuyện phẫu thuật, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi phương pháp nào khác giúp giải quyết những nếp nhăn này. Xin cảm ơn bác sĩ. 

Cô Thanh Tâm (Gò Vấp, TPHCM)

Bác sĩ trả lời:

Chào bác,

Nếp nhăn xuất hiện là một phần của tiến trình lão hóa. Da nhăn thường do những thói quen biểu cảm trên khuôn mặt, tuổi, tác hại do ánh nắng mặt trời, hút thuốc, uống ít nước và những yếu tố khác. Vị trí nếp nhăn có thể ở những vị trí dễ thấy như quanh mắt, miệng và cổ.


Các yếu tố gây nhăn da

Trong các yếu tố góp phần gây nhăn da, một số yếu tố có thể thay đổi được, nhưng cũng có những yếu tố khác thì không

  • Tuổi tác: khi lớn tuổi, da trở nên giảm tính đàn hồi và mỏng hơn. Giảm tiết lượng dầu tự nhiên làm cho da khô và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. Lượng mỡ dưới da cũng giảm làm cho da lỏng lẻo và chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp trên da hơn 
  • Tiếp xúc với tia cực tím: tia cực tím làm nhanh quá trình lão hóa và là nguyên nhân chính gây nhăn da sớm. Tiếp xúc với tia UV làm đứt các mối liên kết của mô liên kết bao gồm các sợi collagen và sợi đàn hồi nằm ở lớp sâu của da. Khi không có sự nâng đỡ của mô liên kết, da giảm độ căng và độ đàn hồi làm da chảy xệ và có nếp nhăn 
  • Hút thuốc: do làm thay đổi sự cung cấp máu cho da nên làm tăng quá trình lão hóa nên da có nếp nhăn 
  • Những cử chỉ, nét mặt hay biểu lộ: sự thay đổi sắc mặt, biểu cảm như nhăn trán, cười làm xuất hiện những nếp mờ và nhăn da. Mỗi khi sử dụng cơ mặt, các rãnh, nếp sẽ hình thành dưới bề mặt của da. Ở da lão hóa, da mất tính đàn hồi và khó có thể trở lại vị trí bình thường nên những nếp nhăn tồn tại mãi trên mặt.

Điều trị các nếp nhăn với Botulinum nội khoa

Để hạn chế sự xuất hiện của các nếp nhăn, có thể uống bổ sung dưỡng chất cho cơ thể (vitamin A, C, E, acid alpha-hydroxy), sử dụng mỹ phẩm tạo độ ẩm, tiêm Botulinum toxin A quanh mắt hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

Botulinum toxin A là một loại độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Hoạt chất này làm cơ bị liệt tạm thời đến khi các dây thần kinh tạo ra các đầu tận mới để liên kết với cơ. Botulinum toxin A không chỉ dùng để thư giãn cơ khi chích trực tiếp lên các cơ trên và giữa hai cung mày, nó còn là một cách điều trị hiệu quả cho các trường hợp thần kinh kích thích quá mức gây co giật cơ vùng mắt bất thường.

Mặc dù Botulinum toxin A có lợi trong điều trị nhưng nó không là phương pháp điều trị lâu dài. Tác dụng của thuốc kéo dài khoảng 3-6 tháng và sau đó sẽ cần phải chích thêm để duy trì tác dụng.

Mong rằng những thông tin trên giúp bác hiểu thêm về phương pháp tiêm Botulinum toxin A điều trị nếp nhăn không phẫu thuật.

Lưu ý là kỹ thuật này chỉ có thể được thực hiện tại bệnh viện trong đó có Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh.

ThS. BS Trần Đình Minh Huy


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899