Nice
Nice

Bệnh nhân hỏi:

Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên bị cận rất nhiều nên các em đều phải phụ thuộc vào kính cận (loại kính gọng). Nhiều em cận nặng (đeo kính rất dày) cho rằng đôi lúc sống mũi bị mỏi vì kính. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến lại cho rằng đeo kính gọng làm cho mắt bị “đờ”, lồi ra… Nhìn chung đó là một vài lí do khiến một số em chuyển sang đeo kính áp tròng để giảm bớt sự khó chịu này và còn có nhiều em khác (vừa cận và không cận) lại muốn đeo nhằm tăng tính thẩm mỹ.

Trong quá trình đeo, nhiều em cho rằng khi chuyển sang đeo kính áp tròng thì thấy thật bất tiện vì phải giữ vệ sinh thật kỹ, hay trong quá trình đeo bị chảy nước mắt, mắt khó chịu, rát mắt… lúc này lại gặp tiếp rắc rối về KAT.

Qua thực trạng này, em muốn viết về những mặt lợi và hại của kính áp tròng cũng như trường hợp nào đeo kính áp tròng là phù hợp, không gây hại đến đôi mắt.

Mong Bác sĩ cho em một số sự chia sẻ, sự chia sẻ của Bác sĩ là lời nhắn nhủ rất hữu ích đến các bạn đọc.

PGS. TS. BS Trần Hải Yến trả lời:

1. Tại sao lại gọi kính áp tròng là kính thuốc?

– Kính sát tròng được gọi là kính thuốc vì mục tiêu sử dụng là để chữa bệnh, điều chỉnh tật khúc xạ của mắt.

2. Kính áp tròng khác kính cận bằng gọng ở điểm nào?

– Kính sát tròng cũng là một thấu kính nhân tạo có hình chảo. Kính sát tròng được chế tạo có độ cong phù hợp ôm sát vào giác mạc, không bị tuột ra. Do vậy kính sát tròng không cần phải có gọng đỡ. Khi bám vào giác mạc, giữa bề mặt giác mạc và kính sát tròng là một lớp nước mắt rất mỏng, giúp kính di chuyển ở mức cần thiết để lớp nước mắt được thay mới liên tục, giảm cơ hội bám dọng các chất cặn và vi khuẩn. Ngoài ra lớp nước mắt còn giúp hạn chế tối đa vi chấn thương và trầy xước giác mạc. Kính sát tròng được làm bằng chất liệu tổng hợp đặc biệt có tính ngậm nước (kính sát tròng mềm) hoặc cho phép oxy thấm qua (kính sát tròng cứng) nhằm đảm bảo chức năng sinh lý bình thường của mắt.

3. Đối tượng bệnh nhân nào thì mới nên đeo kính áp tròng?

– Các bệnh nhân có tật khúc xạ muốn đeo kính sát tròng cần được bác sĩ khám để đảm bảo không có các bệnh lý viêm nhiễm đang tiến triển tại mắt, không bị khô mắt. Người sử dụng sẽ được khám để tư vấn, chọn đúng loại kính phù hợp với mắt của mình. Ngoài ra, người đeo kính sát tròng cần nắm được qui trình tháo lắp, cách giữ vệ sinh mắt, bảo quản kính, thời gian khám và kiểm tra mắt định kỳ, một số triệu chứng khác thường để tự theo dõi.

– Trẻ em khi cần đeo kính sát tròng để điều trị nhược thị do bất đồng khúc xạ cần có sự giúp đỡ của cha mẹ. Như vậy, cha mẹ cần được hướng dẫn về cách thức sử dụng, tháo lắp… để lắp kính cho trẻ.

4. Nếu đeo không đúng cách sẽ gây ra những tổn thương cũng như tác hại nào đến mắt? Cụ thể đã có những bệnh nhân (đeo kính áp tròng) khi vào khám điều trị tại bệnh viện thì thường gặp những tổn thương nào đối với mắt? Hậu quả nặng nhất ra sao?

– Nếu đeo không đúng cách sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại: Trầy xước, viêm loét, nhiễm trùng giác mạc, nếu điều trị không hiệu quả có thể dẫn đến sẹo giác mạc làm giảm thị lực, cần ghép giác mạc hoặc xấu nhất có thể gây mất thị lực toàn bộ và vĩnh viễn.

– Thường gặp nhất là bệnh lý biểu mô, do những lớp tế bào ngoài cùng của giác mạc bị tổn thương khi dùng kính không phù hợp, không đúng cách, hoặc không đủ nước mắt.

5. Khi đeo kính áp tròng cần làm những gì cũng như vệ sinh ra sao để đảm bảo an toàn cho mắt?

– Kính sát tròng tiếp xúc trực tiếp với mô sống của cơ thể đó là giác mạc. Do vậy, quan trọng nhất là giữ vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước khi lắp và tháo kính. Ngâm bảo quản kính trong dung dịch theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Thay kính định kỳ theo đúng thời gian cho phép sử dụng. Không đeo qua đêm với những loại chỉ đeo ban ngày. Cần nhỏ thêm nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và bảo vệ biểu mô giác mạc.

6. Hàng năm có bao nhiêu % học sinh, sinh viên bị cận và trong số đó có khoảng bao nhiêu % học sinh, sinh viên đeo kính áp tròng?

– Tỷ lệ cận thị ở trẻ em và học sinh thay đổi tùy theo phương pháp điều tra. Nghiên cứu tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em đầu cấp năm 2003 cho thấy khoảng 18% trẻ bị cận thị. Tỷ lệ người đeo kính sát tròng ở Việt nam hiện chưa có con số thống kê.

7. Người bị cận nặng, nếu sau khi phẫu thuật thì có thể đeo kính áp tròng được phải không?

– Người bị cận thị, sau khi điều trị bằng Laser Excimer (LASIK, PRK, EpiLASIK, LASEK) độ cong giác mạc thay đổi. Chính vì vậy, sau mổ có thể khó thích nghi với kính sát tròng hơn do giác mạc trở dẹt hơn bình thường.

8. Hiện nay trên thị trường kính nước ta, chúng ta có kiểm soát được chất lượng cũng như số lượng kính áp tròng không?

– Hiện nay các sản phẩm của Cibavision, Bausch & Lomb, Jonhson & Jonhson là những nhà sản xuất lớn và nổi tiếng trên thế giớ về kính sát tròng là hoàn toàn đáng tin cậy, với điều kiện kính còn trong hạn sử dụng. Tuy nhiên kính nào phù hợp và các thông số lựa chọn cho từng mắt cần được xác định bởi chuyên viên kính sát tròng hoặc BS Nhãn khoa.

9. Với vai trò là bác sĩ chuyên khoa, Bác sĩ có thể cho lời khuyên đến các bạn học sinh, sinh viên bị cận cần làm những gì để bảo vệ cho đôi mắt?

– Ăn uống đủ chất, làm việc và sử dụng mắt hợp lý, điều độ xem kẽ nghỉ ngơi, sử dụng mắt cho các việc nhìn gần và xa xen kẽ, chơi thể thao là điều kiện cần cho một đôi mắt khỏe mạnh.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899