Nice
Nice

Dị ứng mắt thường xảy ra trên người có cơ địa dị ứng kèm theo các loại bệnh dị ứng khác của cơ thể. Khi bị dị ứng, mắt của bạn trở nên nhạy cảm quá mức với một số chất, mặc dù có thể những chất đó không phải là tác nhân gây hại. Ví dụ, bụi được xem là chất vô hại đối với mắt người bình thường, nhưng đối với mắt bệnh, khi gặp bụi, mắt sẽ tiết ra rất nhiều nước và dịch nhầy.

Một số dấu hiệu cơ bản của dị ứng

Mắt đỏ, sưng hoặc ngứa.

Chảy nước mũi.

Ho, hắt hơi.

Ngứa mũi, miệng hoặc cổ họng.

Đau đầu do tắc nghẽn xoang.

Ngoài các triệu chứng cụ thể kể trên, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu ngủ.

Nguyên nhân dị ứng mắt

Trong không khí có nhiều chất có khả năng gây dị ứng, những chất này tiếp xúc trực tiếp với mắt và mũi gây bệnh, ví dụ như phấn hoa, nấm mốc, bụi, lông thú…Các nguyên nhân khác của bệnh dị ứng, như các loại thực phẩm gây dị ứng hoặc vết đốt của ong, thường không ảnh hưởng đến mắt bằng các chất gây dị ứng trong không khí. Tác dụng phụ của một số mỹ phẩm hoặc các loại thuốc như thuốc nhỏ mắt kháng sinh cũng có thể gây dị ứng mắt. Một số người bị dị ứng với các chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản.

Cách chữa trị thông thường

Phòng bệnh:

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, phương pháp đơn giản và phổ biến nhất là hạn chế tối đa tiếp xúc với các phần tử gây dị ứng mắt. Nếu bạn cảm thấy ngứa mắt? Giữ môi trường sống của bạn sạch sẽ, hút bụi các ngóc ngách trong ngôi nhà, tạm thời cách li với các loài động vật, giữ thú cưng tránh xa khỏi giường, ghế đệm. Nếu trong không khí có nhiều phấn hoa, nên ở trong nhà nơi có chạy máy điều hòa. Màng lọc của máy điều hòa nhiệt độ sẽ giúp lọc ra các chất gây dị ứng, nhưng bạn cần thường xuyên làm sạch bộ lọc.

Bạn nên đeo kính mát ôm sát mặt để hạn chế chất gây dị ứng bay vào mắt. Nên đóng cửa sổ khi lái xe hơi.

Chữa bệnh:

Nếu bạn không biết chắc nguyên nhân gây dị ứng mắt là từ đâu, hoặc không có cách nào hạn chế tiếp xúc với chúng, bạn cần sử dụng thuốc để làm giảm triệu chứng.

Bạn có thể mua thuốc bán lẻ ở hiệu thuốc hoặc đến bác sĩ để được kê đơn. Có nhiều loại thuốc nhỏ mắt chỉ có tác dụng để rửa mắt, nhưng cũng có những loại có chứa các hoạt chất kháng histamine ổn định các đại thực bào nhằm ức chế phản ứng viêm. Thuốc kháng histamine làm giảm các triệu chứng gây ra bởi các chất gây dị ứng trong không khí, chẳng hạn như ngứa, chảy nước mắt, sổ mũi và hắt hơi. Thuốc thông mũi hạn chế việc mũi bị sưng, giúp bạn hít thở một cách dễ dàng hơn.

Giải pháp cho mắt ngứa và chảy nước mắt nhiều

Nguyên nhân thường gặp của việc chảy nước mắt quá nhiều là dị ứng và hội chứng khô mắt – hai vấn đề rất khác nhau.

Đối với dị ứng, cơ thể của bạn giải phóng histamine, gây ra tình trạng chảy nước mắt, tương tự như khi bạn bị chảy nước mũi. Có vẻ như vô lý khi nói rằng việc mắt bị khô dẫn đến mắt chảy nước nhiều. Nhưng mắt khô sẽ kích thích sự sản xuất nước mắt quá mức.

Thuốc chứa chất làm co mạch, làm mạch máu nhỏ lại, giảm rõ rệt sự sưng nề của niêm mạc mắt hoặc mũi. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ giảm bớt các triệu chứng như bớt đỏ mắt, ngạt mũi, chứ không trị tận gốc được nguyên nhân gây bệnh.

Trong thực tế, việc sử dụng thuốc kéo dài sẽ làm cho các mạch máu trở nên nhỏ và phụ thuộc vào tác dụng co mạch của thuốc. Khi bạn ngưng thuốc, các mạch máu dãn to hơn lúc ban đầu và hậu quả là mắt bạn ngày càng đỏ hơn.

Một số loại thuốc có tác dụng ổn định tế bào, giảm bớt sưng đỏ. Chất ổn định tế bào có công dụng tương tự như thuốc kháng histamine. Điểm khác nhau là thuốc kháng histamine có tác dụng nhanh chóng còn chất ổn định tế bào lại có tác dụng lâu dài.

Thuốc kháng histamine, thuốc co mạch và chất ổn định tế bào đều có sẵn ở dạng viên, nhưng dạng viên lại thường không có hiệu quả nhanh bằng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ tra trực tiếp vào mắt.

Thuốc nhỏ mắt kháng viêm không corticoid (NSAID) được kê để giảm viêm hoặc sưng tấy, hoặc làm giảm bớt một số triệu chứng khác liên quan đến viêm kết mạc dị ứng theo mùa.

Thuốc nhỏ mắt có chứa loại hormone steroid có tác dụng hiệu quả lập tức. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại này là tăng áp lực nội nhãn dẫn đến bệnh tăng nhãn áp gây đe dọa dây thần kinh thị giác. Steroid cũng được cảnh báo là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể.

Miễn dịch liệu pháp là phương pháp tạo miễn dịch cho cơ thể bằng cách tiêm một lượng rất nhỏ các dị ứng nguyên để cơ thể từ từ sản xuất ra các kháng thể chống lại các chất dị ứng. Phương pháp này không hoàn toàn hiệu quả bởi mỗi lần cơ thể bạn có thể dị ứng với các chất khác nhau.

Bài tự kiểm tra dị ứng mắt:

Hãy làm thử bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra xem bạn có bị dị ứng mắt hay không.

o Gia đình hay người thân bạn có tiền sử bị dị ứng mắt hay không?

o Mắt bạn có thường cảm thấy ngứa, đặc biệt là trong mùa xuân (mùa phấn hoa) hay không?

o Bạn đã từng bị viêm kết mạc bao giờ chưa?

o Bạn có phải dùng thuốc kháng histamine hoặc thuốc thông mũi để giảm bớt các triệu chứng ho, hắt hơi hoặc xung huyết hay không?

o Khi có phấn hoa trong không khí bên ngoài, mắt bạn có giảm bớt đỏ ngứa nếu như bạn ở trong môi trường kín có điều hòa ở chế độ bật hay không?

o Mắt bạn có bị chảy nước khi bạn sử dụng mỹ phẩm hoặc ở gần vùng có hương thơm quá mạnh không?

Nếu hầu hết các câu trả lời của bạn là có, rất có thể bạn đã bị dị ứng mắt, nhanh chóng đặt lịch hẹn với bác sĩ mắt để sớm có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Dị ứng mắt và kính tiếp xúc

Dù bạn thích nghi tốt với việc đeo kính tiếp xúc, vào mùa dị ứng, các tác nhân gây dị ứng vẫn có thể len lỏi vào kính tiếp xúc và làm bạn khó chịu. Ngoài ta chúng còn kích thích sự sản xuất quá mức các thành phần tự nhiên trong nước mắt. Các chất này bám vào kính tiếp xúc và làm bạn không còn thoải mái khi đeo.

Nên tìm lời khuyên của bác sĩ mắt về thuốc làm giảm các triệu chứng dị ứng và nhớ giữ kính tiếp xúc luôn sạch. Một số loại thuốc nhỏ có thể làm đổi màu hoặc biến chất kính sát tròng. Do vậy, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt mới.

Bạn cũng có thể sử dụng kính sát tròng loại dùng một lần, bỏ đi sau khi gỡ khỏi mắt vào ban đêm. Vì kính được thay mới hàng ngày, nên khó tích tụ những chất lắng đọng gây dị ứng mắt.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899