Nice
Nice

Bệnh nhân hỏi: 

- Em vừa đi khám mắt để mổ thì bác sĩ bảo rằng không đủ điều kiện để mổ. Em cận mắt trái 9.5, loạn 1,25; Mắt phải 10.25 loạn 3.25 và mắt này bị nhược thị rất yếu, giác mạc mỏng. Vậy em có cơ hội mổ mắt không và bằng phương pháp nào? Em có nghe bác sĩ khám nói mổ PHACO thay thủy tinh thể nhân tạo cho người cận nặng nhưng em chưa được mổ. Rất mong được giải đáp.

- Cháu đi khám mắt và được bác sĩ bảo là bị loạn thị. Xin hỏi loạn thị là gì và có thể khắc phục tốt nhất bằng cách nào?

BS Trần Hải Yến đáp: 

Bạn thân mến,

Trong một số trường hợp cận thị nặng kèm theo loạn thị, bệnh nhân sẽ không hội đủ điều kiện để được mổ bằng phương pháp Lasik. Theo tôi nghĩ, chắc bạn rơi vào trường hợp này.

Như bạn biết có phương pháp khác để điều trị tật cận thị này bằng phương pháp PHACO. Tuy nhiên phương pháp này phải hết sức cẩn trọng nhất là đối với những người trẻ tuổi như bạn.

Bạn cần biết rằng phương pháp này cũng chỉ để giúp bạn không đeo kính khi nhìn xa, chứ không hề nhìn rõ hơn ở khoảng cách nhìn gần (nếu bạn dùng kính đơn tiêu), còn trường hợp bạn muốn nhìn rõ mà không phụ thuộc kính cả ở xa và gần thì bạn nên xin được tư vấn với kính đa tiêu. Việc này cần có sự thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Ngoài ra phương pháp PHACO cũng có tỷ lệ biến chứng nhất định của nó. Bạn cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định phương pháp này.

Một phương pháp khác là phẫu thuật SMILE với đường mổ nhỏ cũng cho phép hạn chế tối đa chứng khô mắt sau mổ, loại bỏ các biến chứng do phẫu thuật mổ mắt cận thị tạo vạt gây ra.

Hỏi: Con gái tôi 6 tuổi, gần đây tôi thấy khi cháu ngồi học bài hay xem tivi thì mắt thường phải nhìn gần, gườm gườm vào tivi hay sách. Tôi cho cháu đi khám đo thị lực thì bác sĩ chẩn đoán cháu thị loạn thị. Hiện nay, cháu phải luyện mắt ở bệnh viện và đeo kính thường xuyên. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn hỏi, loạn thị có thể phẫu thuật được không và tuổi nào thì nên thực hiện?

Loạn thị là một loại tật khúc xạ khá phổ biến. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Nguyên nhân của loạn thị chủ yếu là do giác mạc có hình dạng bất thường, không đều, thay vì hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng.

Người bị loạn thị nhìn thấy mờ, đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách. Có nhiều loại loạn thị tùy thuộc vào phối hợp của loạn thị với cận thị và viễn thị, có loạn cận đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn đơn thuần, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp. Trẻ được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh nhược thị. Loạn thị thường không giảm theo tuổi.


Khi trên 18 tuổi có thể phẫu thuật để điều trị cận, viễn, loạn thị. Tuy nhiên tuổi phẫu thuật có thể sớm hơn tùy thuộc vào mức độ bệnh và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt. Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ nhằm mục đích tạo lại hình dáng bề mặt của mắt để chữa loạn thị được áp dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật LASIK, LASEK, SMILE, FemtoLASIK, PHACO,…

Nguyên nhân của loạn thị là giác mạc có hình dạng bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

Theo BS Trần Hải Yến thì loạn thị xảy ra khi giác mạc không phải là một hình cầu hoàn hảo, gây mờ do ánh sáng hội tụ không cân đối. Tật loạn thị thường gặp, xảy ra khi hình dạng và độ cong của giác mạc không đều, thay vì là hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng. Người loạn thị thấy mờ, đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách.

Người loạn thị có thể kèm theo cận hoặc viễn thị. Trẻ được chẩn đoán loạn thị thì cần đeo kính thường xuyên để tránh dẫn đến nhược thị. Loạn thị thường không giảm theo tuổi. Khi trên 18 tuổi, có thể phẫu thuật để điều trị vĩnh viễn loạn thị.

Mắt loạn thị, giác mạc không đều ở các phía. Nhãn cầu không giống như trái banh tròn mà lúc này giống như trái banh bầu dục, chỗ này có độ cong lớn hơn chỗ kia.

Loạn thị có thể đơn thuần một mình nó hay phối hợp với cận thị hoặc viễn thị. Người loạn thị nói chung nhìn mọi vật bị mờ và biến dạng. Hiện tượng này có thể điều chỉnh dùng kính đeo, đôi khi bằng kính tiếp xúc nhưng ít khi thành công. Có thể điều trị bằng Excimer laser, phẫu thuật LASIK, LASEK, PHACO, SMILE…


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899