Nice
Nice

Thế nào là tật khúc xạ?

Mắt bình thường khi nhìn một vật thì ảnh của vật sẽ hội tụ trên võng mạc cho ta thấy hình ảnh rõ ràng, sắc nét, đúng màu sắc. Người ta gọi đó là mắt chính thị.

Nếu vì một lý do nào đó mà ảnh của vật không rơi vào võng mạc người ta gọi đó là tật khúc xạ.

Có 3 loại tật khúc xạ tương ứng với vị trí hội tụ của ảnh so với võng mạc:

– Nếu hội tụ trước võng mạc gọi là cận thị.

– Nếu ở phía sau võng mạc gọi là viễn thị.

– Nếu hình ảnh của vật không phải là một điểm mà là một đoạn thẳng có thể ở trước, ở sau hoặc nửa trước, nửa sau võng mạc gọi là loạn thị.

Biểu hiện của tật khúc xạ

– Biểu hiện chủ yếu của tật khúc xạ là nhìn mờ, trẻ thường: nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có thể có nhức đầu, nhức mắt, chóng mặt, buồn nôn.

– Trong lớp học trẻ không nhìn rõ bảng, hay cúi đầu lại gần sách để nhìn cho rõ, hay chép nhầm bài, đọc nhầm chữ, viết chữ không thẳng hàng thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập, kết quả học tập giảm sút.

Cách chăm sóc và bảo vệ mắt

Để phòng tránh tật khúc xạ cho mắt và chăm sóc mắt ở trẻ mắc tật khúc xạ ở lứa tuổi học đường cần thực hiện các biện pháp sau đây:

Giữ đúng tư thế ngồi khi học

– Ngồi thẳng lưng, hai chân khép, hai bàn chân để ngay ngắn sát nền nhà, đầu cúi 10 – 15 độ.

– Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn học là 25 cm đối với học sinh tiểu học, 30 cm với học sinh trung học cơ sở, 35 cm với học sinh trung học phổ thông và người lớn.

– Thầy cô giáo và cha mẹ học sinh phải thường xuyên nhắc nhở, không để các em cúi gằm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học khi đọc hoặc viết.

Lớp học, góc học tập phải đủ những điều kiện cần thiết

– Kích thước phòng học: cách sắp xếp bàn ghế, bảng viết phải phù hợp với lứa tuổi để học sinh có thể ngồi đúng tư thế và giữ đúng khoảng cách từ mắt đến sách vở.

– Đảm bảo đủ ánh sáng: nơi tối nhất không dưới 200 lux, nơi sáng nhất không quá 700 lux.

– Chữ viết trên bảng và trong sách vở phải rõ nét, chiều cao ít nhất của chữ viết là 1/200 khoảng cách từ mắt tới chữ. Ví dụ, khoảng cách từ bảng tới học sinh là 8 m thì chiều cao tối thiểu của cỡ viết trên bảng phải là 4 cm. Chữ trong vở phải có chiều cao ít nhất 1,75 mm cho khoảng cách từ mắt đến vở là 35 cm.

– Khi đọc sách buổi tối, cần đèn đủ sáng và có chụp phản chiếu. Không để ánh sáng chiếu vào mắt.

– Không viết mực đỏ, mực xanh lá cây. Không đọc sách có chữ quá nhỏ in trên giấy vàng hoặc giấy đen, vì tỷ lệ tương phản giữa chữ và nền quá nhỏ, khiến mắt bị mệt.

– Duy trì mỗi tiết học 45 phút, sau đó nghỉ giải lao, đưa mắt nhìn xa, giúp mắt nghỉ ngơi, tránh điều tiết nhiều rồi mới bước vào giờ học tiếp theo.

Bỏ những thói quen có hại cho mắt

– Không nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài.

– Không đọc sách báo, tài liệu khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.

– Khi xem ti vi, video phải ngồi cách xa màn hình tối thiểu 2,5 m, nơi ánh sáng phòng phù hợp. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 45 – 60 phút mỗi lần xem.

– Không thức quá khuya để đọc sách – nhất là những em có thị lực kém .

– Hạn chế thời gian xem tivi, chơi game, sử dụng máy tính… và phải ngủ đủ giấc từ 8 – 10 tiếng một ngày .

– Không đọc sách truyện có chữ hoặc hình ảnh lem nhem, chữ quá nhỏ và trong điều kiện thiếu ánh sáng.

– Không tự ý dùng kính đeo mắt không đúng tiêu chuẩn. Khi đeo kính cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Khám mắt định kỳ

Nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng một lần tại các cơ sở chuyên khoa hoặc khi thấy trẻ có những dấu hiệu sau: nhìn xa không rõ, thấy chữ viết hoặc hình vẽ trên bảng mờ, hay quay hoặc nghiêng đầu, nheo mắt, che một mắt để nhìn, cúi đầu sát xuống cuốn sách hay bàn học khi đọc hoặc viết, chớp hay dụi mắt một cách không bình thường.

Chú ý bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ cho mắt

Nên ăn nhiều rau quả có màu đỏ, màu vàng, lá xanh đậm để bổ sung các vitamin cần thiết cho mắt, để mắt luôn hoạt động tốt.

Phát hiện sớm tật khúc xạ

Đây là việc làm cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng học tập cũng như sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong việc giáo dục sức khỏe và bảo vệ đôi mắt cho các em ở tuổi học đường.

ThS. BS. Nguyễn Phú Thiện

Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899