Nice
Nice

Bong võng mạc là gì?

Bong võng mạc xảy ra khi dịch kính bị tách ra khỏi võng mạc, một số nơi dịch kính dính chặt vào võng mạc có thể gây rách võng mạc dẫn đến bong võng mạc.

Dịch kính trở nên lỏng hơn khi lớn tuổi và bị tách ra khỏi võng mạc. Quá trình này được gọi là bong dịch kính hay bong pha lê thể sau. Phần lớn, sự phân tách này không làm tổn thương võng mạc, và không xảy ra hiện tượng rách võng mạc mặc dù bệnh nhân có thể bị ruồi bay và chớp sáng đột ngột. Nếu vết rách võng mạc được chẩn đoán sớm, bác sĩ chuyên khoa võng mạc thường có thể hàn vết rách bằng cách chiếu tia laser, giúp bệnh nhân tránh mất thị lực.


Hình minh hoạ bệnh nhân bị bong võng mạc

Chấn thương cũng có thể gây ra lực co kéo dịch kính trên võng mạc dẫn đến bong võng mạc. Bong võng mạc là tình huống khẩn cấp thường phải can thiệp phẫu thuật. Đây là một thủ tục ngoại trú được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật võng mạc có kinh nghiệm.

 Thường tỷ lệ thành công trong phẫu thuật bong võng mạc không biến chứng khá cao. Nếu bong võng mạc có thể điều trị kịp thời trước khi bong đến phần võng mạc trung tâm, thì thị lực có thể hồi phục tốt sau phẫu thuật.

BS. CKI Hồ Thị Bích Vân


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899