Nice
Nice

Bệnh võng mạc đái tháo đường là biến chứng của bệnh đái tháo đường lên mắt. Nó phá hủy mạch máu của lớp mô nhạy cảm với ánh sáng phía sau mắt( võng mạc).


Lúc đầu, bệnh lý võng mạc đái tháo đường có thể không gây triệu chứng gì hoặc chỉ có một chút vấn đề về thị lực. Nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù.

Tình trạng này có thể xuất hiện ở người bị đái tháo đường type 1 và type 2. Thời gian bạn bị tiểu đường càng lâu, việc kiểm soát đường máu càng không tốt thì bạn càng dễ phát triển biến chứng này.

Võng mạc đái tháo đường chia thành 2 giai đoạn:

- Giai đoạn sớm: Võng mạc đái tháo đường không tăng sinh – các mạch máu mới chưa xuất hiện

- Giai đoạn tiến triển: mạch máu võng mạc bị tổn hại nhiều, tắc mạch, thiếu máu, xuất hiện các mạch máu mới, mạch máu bất thường

Các biến chứng của võng mạc đái tháo đường dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng về thị lực:

- Xuất huyết dịch kính: mạch máu mới bị vỡ, chảy vào trong khoang dịch kính - là khối trong suốt, giống như thạch bên trong mắt. Nếu số lượng ít, bạn chỉ thấy vài đốm đen lơ lửng. Nếu số lượng nhiều, máu có thể lấp đầy khoang dịch kính che hoàn toàn thị lực của bạn

- Bong võng mạc: Các mạch máu bất thường trên bệnh lý võng mạc đái tháo đường kích thích phát triển mô sẹo dẫn tới co kéo, tách võng mạc ra khỏi thành sau của mắt. Người bệnh sẽ thấy các đốm lơ lửng trươc mắt, chớp sáng, mất tầm nhìn 1 phần hoặc hoàn toàn.

- Glaucoma (cườm nước): Mạch máu mới phát triển vào phần trước của mắt (mống mắt) cản trở sự lưu thông dịch ra ngoài mắt gây tăng áp lực trong mắt (nhãn áp). Tăng nhãn áp kéo dài sẽ phá hủy thần kinh mắt.

- Mù: Bệnh lý võng mạc đái tháo đường hay các biến chứng của nó nếu không phát hiện sớm, không điều trị kịp thời sẽ dần đến mất thị lực hoàn toàn.

Do đó, việc khám mắt định kỳ, kiểm soát tốt đường huyết và các bệnh lý toàn thân khác sẽ làm giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng nặng nề của bệnh lý võng mạc đái tháo đường.

BS. CKI Hồ Thị Bích Vân


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899