Nice
Nice

Biến chứng Glaucoma

Những biến chứng tiềm tàng của Glaucoma không đe dọa mạng sống nhưng nếu không điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa. Bạn có thể giảm tối đa nguy cơ này bằng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi định kỳ.

Những biến chứng Glaucoma bao gồm:

- Phù giác mạc ( mất độ trong suốt của tròng đen)

- Mất tầm nhìn ngoại biên và trung tâm

- Mù lòa hay thay đổi thị lực


Hình minh hoạ mắt nhiễm Glaucoma và mắt bình thường

Điều trị như thế nào?

Cách tốt nhất để điều trị là Glaucoma nên được chẩn đoán sớm. Nhiều loại Glaucoma không có biểu hiện triệu chứng cho đến khi thị lực bị ảnh hưởng.

Mục đích của điều trị là ngăn cản thần kinh mắt tổn hại thêm, giữ mức thị lực còn lại. Điều trị không thể làm phục hồi những tổn thương trước đó mà Glaucoma gây ra cũng như đưa thị lực trở lại như ban đầu.

Bệnh cườm nước chữa được không

Glaucoma (cườm nước) cần thăm khám định kỳ. Ảnh minh họa: Internet

Điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc nhỏ (có thể một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc tùy tình trạng bệnh) có kèm hay không thuốc uống nhằm giảm áp lực trong mắt. Đối với một số trường hợp Glaucoma cấp, để giảm nhanh áp lực trong mắt, truyền thuốc đường tĩnh mạch cũng là một chỉ định.

Phẫu thuật: quy trình gồm điều trị laser, tạo vạt dẫn lưu trong mắt (cắt bè củng mạc), đặt valve dẫn lưu. Tất cả các quy trình này cũng nhằm mục đích giảm áp lực trong mắt khi thuốc không đủ tác dụng. Phẫu thuật cũng không thể hồi phục được thị lực đã mất.

Bệnh nhân Glaucoma cần duy trì điều trị suốt đời do bệnh có thể tiến triển hoặc thay đổi mà không có dấu hiệu cảnh báo. Do đó, sự tuân thủ dùng thuốc và tái khám theo lịch của bác sĩ là rất quan trọng vì trong từng giai đoạn có thể phải điều chỉnh điều trị cho phù hợp với tình trạng diễn tiến của bệnh.

Giữ áp lực trong mắt thấp có thể làm chậm hoặc làm ngưng tổn hại thần kinh mắt và mất thị lực tiếp tục. Nhãn áp an toàn ở mỗi người duy trì ở mỗi mức khác nhau gọi là nhãn áp đích, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhãn áp đích có thể thay đồi theo thời gian.

Bệnh cườm nước

Điều trị kịp thời giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống. Ảnh minh họa: Internet

Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và theo dõi định kỳ có thể giúp kiểm soát Glaucoma và giảm nguy cơ thay đổi thị lực giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống.

BS. CKI Hồ Thị Bích Vân


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899