Nice
Nice

Bệnh Glaucoma khá phổ biến và không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Vì vậy người bệnh rất khó nhận ra. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể tránh khỏi mất thị lực và các nguy cơ nghiêm trọng khác.

Để chẩn đoán 1 cách chính xác bệnh glaucoma, ngoài việc hỏi bệnh, xác định các dấu hiệu – triệu chứng nghi ngờ glaucoma, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm 1 số kiểm tra để ghi nhận các thông số sau:

Tonometry ( Đo nhãn áp)

Bác sĩ sử dụng một thiết bị đo nhãn áp (áp lực bên trong mắt). Mắt được nhỏ thuốc tê và một loại thuốc nhuộm, dụng cụ đo nhãn áp được áp vào mắt và mức độ lực được xác định dưới sự hỗ trợ của ánh sáng xanh coban. Thử nghiệm này có thể chẩn đoán tăng áp lực bên trong mắt.

Bình thường áp lực trong mắt khoảng 12 – 22 mmHg. Hầu hết các trường hợp Glaucoma có nhãn áp > 22 mmHg. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh nhân bị glaucoma có nhãn áp trong giới hạn bình thường hoặc < 12mmHg.

Pachymetry ( Đo chiều dày giác mạc) 

Khi nghi ngờ kết quả nhãn áp có ảnh hưởng bởi độ dày giác mạc, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra thêm chiều dày giác mạc.

Gonioscopy ( Soi góc tiền phòng)

Đây là thử nghiệm khảo sát vùng mô, nơi dịch thoát ra khỏi mắt, giúp xác định độ đóng/mở góc giữa giác mạc và mống mắt.

Perimetry ( Kiểm tra thị trường)

Bước này giúp xác định những vùng nhìn bị khuyết mà mắt không thể nhìn thấy. Bệnh nhân được cho nhìn một chuỗi các điểm sáng và yêu cầu xác định nếu thấy được. Một số điểm nằm ở ngoại biên, là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên khi có bệnh glaucoma. Nếu bệnh nhân không thể nhìn thấy những điểm ở ngoại vi, nghĩa là một số vùng thị trường đã bị tổn thương.

Kiểm tra tổn hại thần kinh thị giác

Các bác sĩ nhãn khoa sử dụng những thiết bị đặc biệt để khảo sát đáy mắt - nơi bắt đầu của thần kinh thị giác nhằm tìm những thay đổi nhỏ cho thấy dấu hiệu khởi phát của bệnh glaucoma.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899