Nice
Nice

Mỗi ngày làm việc bạn đều phải tiếp xúc với máy vi tính 8 tiếng, việc đó đồng nghĩa với mắt sẽ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất chính là tình trạng mỏi mắt kéo dài, thậm chí gây nhức mắt, đỏ mắt, đau đầu,...  


Những điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mắt mà còn khiến chất lượng công việc giảm sút, tinh thần đi xuống. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa mỏi mắt do dùng máy vi tính thường xuyên, cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Thường xuyên kiểm tra ánh sáng tại nơi làm việc 

Tình trạng mỏi mắt xuất hiện là hậu quả của ánh sáng tại nơi làm việc quá tối hoặc quá sáng gây chói, lóa. Bạn có thể kéo rèm để che một phần ánh sáng chói từ bên ngoài để mắt dễ chịu hơn. Tuy nhiên, không để khu vực làm việc quá tối để tránh mắt phải điều tiết nhiều hơn, gây nên hiện tượng mỏi mắt, khó chịu, khô mắt. 


Đặt màn hình máy tính ở vị trí thích hợp 

Để tránh tình trạng mỏi mắt do nhìn máy vi tính ở khoảng cách gần, bạn nên điều chỉnh để vị trí màn hình cách mặt khoảng chiều dài 1 cánh tay, khoảng 50 - 60 cm. Bên cạnh đó, nên chọn màn hình có độ phân giải cao và cỡ lớn sẽ tốt cho mắt hơn rất nhiều. 

Điều chỉnh cài đặt hiển thị máy tính 

Cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt trước màn hình máy tính chính là thay đổi cài đặt hiển thị để mức ánh sáng của màn hình bằng với ánh sáng của môi trường xung quanh. Như vậy, mắt của bạn sẽ không cần điều tiết quá nhiều nếu màn hình tối hoặc cảm thấy chói, lóa nếu màn hình quá sáng. Kích thước của văn bản cũng là điều nên quan tâm, hãy đảm bảo bạn đang chọn kích thước chữ lớn, thoải mái khi đọc. 


Đan xen việc tập thể dục cho mắt trong lúc làm việc 

Với tần suất nhìn tập trung vào màn hình máy tính liên tục hàng giờ liền sẽ khiến mắt dễ bị khô và mỏi. Vì vậy, bạn có thể tập thể dục cho mắt bằng các bài tập nhẹ nhàng nhưng vô cùng cần thiết và hiệu quả như chớp mắt thường xuyên để làm ẩm mắt, nhìn ra bên ngoài mỗi 20 phút.  

Bài tập phổ biến nhất được các chuyên gia Nhãn khoa khuyến khích chính là sau mỗi 20 phút tập trung vào màn hình máy vi tính, bạn nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong ít nhất 20 giây. Bài tập giải lao cho mắt này bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong thời gian làm việc để mắt khỏe mạnh hơn, hạn chế mỏi mắt. 

Kiểm tra mắt định kỳ cùng bác sĩ Nhãn khoa

Các chuyên gia Nhãn khoa khuyến khích mọi người nên kiểm tra mắt định kỳ để biết được chính xác tình trạng mắt của mình và có cách chăm sóc phù hợp. Thời gian khám mắt của mỗi người nên thực hiện là sau mỗi 6 tháng 1 lần. Khi đến khám, bạn nên nêu rõ tình trạng làm việc với máy tính cường độ cao và tất cả những vấn đề mà mắt đang gặp để được tư vấn điều trị chính xác nhất.


Vì lý do công việc nên tiếp xúc với máy tính là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa mỏi mắt do dùng máy vi tính nhiều bằng các cách đã nêu trên. Mong rằng việc áp dụng các việc làm trên sẽ giúp bạn và gia đình luôn có một đôi mắt sáng khỏe.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665

Trung tâm Mắt An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899