Ưu tiên dành cho khách hàng liên hệ sớm nhất! - Xem ngay

CÓ NÊN MỔ CẬN THỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SMILE?

CÓ NÊN MỔ CẬN THỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SMILE?

 

ReLEx SMILE (Refractive Lenticule Extraction – Small Incision Lenticule Extraction) là kỹ thuật chữa cận, loạn thị tiên tiến và an toàn nhất hiện nay.

 

Bệnh nhân hỏi:

Em được bác sỹ tư vấn sử dụng phương pháp ReLEx SMILE để mổ cận thị và bác sỹ cho biết đây là phương pháp phẫu thuật mới. Vậy phương pháp này có tốt không? (Lê Hà 25 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội).

PGS. TS. BS. Trần Hải Yến trả lời:

Khoa học, đặc biệt là y học đang phát triển như vũ bão ở thế kỷ 21, điều mà ngày hôm qua còn là viễn tưởng thì ngày hôm nay đã thành sự thật. Các công nghệ mới lần lượt ra đời, cái sau tốt hơn cái trước, tiên tiến hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn vì dựa trên cơ sở nền tảng kỹ thuật, tiêu chuẩn chuyên môn của công nghệ có sẵn.

Đấy là lý do tại sao từ khi ý tưởng đầu tiên về cắt vạt giác mạc năm 1949 của BS Barraquer người Tây Ban Nha đến khi phẫu thuật LASIK được chính thức thực hiện trên người mất tới nửa thế kỷ (1999), nhưng chỉ 3 năm sau, năm 2002 FemtoLASIK, phẫu thuật LASIK không dùng dao đã ra đời, hiện giờ ở các nước phát triển, gần nhất là Singapore, LASIK đã thành lỗi thời và không còn được áp dụng.

Năm 2007, sau 5 năm ứng dụng FemtoLASIK, một dạng phẫu thuật LASIK cải biên, hoàn toàn dùng laser và không tạo vạt giác mạc, phẫu thuật kín thay cho phương pháp mổ hở có tên SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) đã xuất hiện.

Phương pháp này sử dụng duy nhất một loại laser siêu nhanh, femtosecond, từ đầu đến cuối quy trình, không dùng dao và không tạo vạt cắt trên giác mạc như LASIK kinh điển.

Trong phương pháp LASIK, phẫu thuật viên sẽ tạo một vạt cắt trên giác mạc (phía trước tròng đen). Sau đó, vạt sẽ được lật lên và tia laser được chiếu xuống nhằm làm bóc bay một lượng mô bên dưới đủ để khử độ cận thị và độ loạn của bạn.

Đối với SMILE, thay vì tạo vạt và bóc bay nhu mô giác mạc, phẫu thuật viên sẽ lập trình cho tia laser định vị chiếu thành hai mặt phân cách song song trong bề dày giác mạc, tạo nên một khối mô độc lập đã được tách kín sẵn bên trong. Sau đó, tia laser được sử dụng một lần nữa để tạo ra vết rạch nhỏ chỉ khoảng 2- 4mm. Qua vết rạch này, lõi mô sẽ được rút bỏ, để lại bề mặt giác mạc gần như nguyên vẹn sau phẫu thuật.

Loại phẫu thuật này không chỉ giúp phòng tránh biến chứng do tạo vạt trong cuộc mổ, mà còn loại bỏ được cả mối lo về các biến chứng liên quan đến vạt xảy ra do chấn thương vào mắt sau phẫu thuật (như xô lệch, nhăn, hoặc bị lật vạt khi có lực tác động mạnh lên mắt).

Đường mổ của SMILE ngắn hơn LASIK 10 lần nên vết thương lành nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Do can thiệp tối thiểu, SMILE hầu như không gây tổn hại lớp thần kinh nuôi dưỡng giác mạc, giúp cảm giác giác mạc ít bị ảnh hưởng hơn, giảm được hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật. Ngoài ra, tỷ lệ tái cận của SMILE cũng thấp hơn LASIK.

Tùy theo phản ứng lành thương khác nhau của mỗi người, ở một số trường hợp, thời gian phục hồi thị lực ngay sau mổ chậm hơn, nhưng đổi lại là mức an toàn rất cao cho đôi mắt trong lúc phẫu thuật và suốt cuộc đời còn lại.

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn có một quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cận thị phù hợp.

TS. BS. Trần Hải Yến

Bài trước Bài sau